Nén và giải nén file một cách dễ dàng với phần mềm WinRar

Giới thiệu phần mềm WinRar

WinRar là một phần mềm trả phí giúp nén và giải nén file hàng đầu thếgiới. Phiên bản mới nhất tính tới tháng 8/2017 là bản 5.50 được phát hành bởi công ty phần mềm RARLAB. Phiên bản WinRar đầu tiên được phát hành năm 1993 với thuật toán nén và định dạng file RAR độc quyền, định dạng này là đối thủ chính của định dạng ZIP hiện tại. Từ phiên bản WinRar 5 bổ sung quan trọng nhất là việc giới thiệu RAR5, một định dạng mới hứa hẹn tốc độ nén và giải nén tốt hơn, cũng như thuật toán mã hóa an toàn hơn. WinRAR có phiên bản dành cho cả máy tính Windows và thiết bị Android, nhưng không có trên hệ điều hành Mac hoặc iOS. Tệp cài đặt chỉ khoảng 2MB, do đó quá trình tải xuống rất nhanh chóng. Bạn có thể dùng thử phần mềm phiên bản dành cho PC miễn phí trong 40 ngày. Phiên bản dành cho thiết bị Android hiện miễn phí trên Google Play. Nó là một ứng dụng đầy đủ các tính năng nén, lưu trữ và giải nén giống như phiên bản Windows nhưng được tối ưu hóa cho thiết bị di động của bạn.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm WinRar

Link tải phần mềm từ trang chủ nhà phát hành WinRar

Sau khi tải về cài đặt bình thường như sau:

Winrar setup 1

Bấm Install để cài đặt

Có thể bấm Toggle all để chọn WinRar mở các định dạng file trong hình. Để tạo biểu tượng WinRar trên màn hình Desktop có thể chọn AddWinRar to Desktop.

Cài đặt WinRar thành công!

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn sử dụng phần mềm WinRar

– Nén file

Chọn file cần nén bấm chuột phải chọn Add to archive…

huong dan su dung winrar

Xuất hiện tùy chọn nén file như sau:

huong dan su dung winrar 2

Archive format: Chọn định dạng file nén gồm dạng ZIP, RAR 4 dành cho bản WinRar 4.x và RAR dành cho bản WinRar 5.x

Compression method: Mức độ nén file gồm: Store, Fastest, Fast, Normal, Good, Best

Delete files after archiving: Xóa file sau khi nén.

Để khóa file nén chọn Lock archive và ấn Set password để đặt mật khẩu như sau:

cai dat mat khau file nen winrar

So sánh khả năng nén file giữa WinRar 5.x và phiên bản 4.x:

Máy kiểm tra có cấu hình CPU Intel Core i5-2400 và RAM 8GB trên Windows 8 Pro 64-bit, trên ổ cứng 500GB Seagate Barracuda SATA-III với 16MB bộ nhớ cache (ST500DM002-1BD142). Thư mục nén để kiểm tra có dung lượng 26.3 GB. Sử dụng các tùy chọn mặc định nén bằng WinRar 5.x cho kết quả  nén sau 46 phút và 4 giây, xuất ra bộ nhớ 19.9GB, còn khi nén bằng WinRar 4.x với tùy chọn mặc định nén hết sau 1 giờ 9 phút. Để có kết quả tốt nhất, chọn Compression method là Best  và Dictionary size là  1GB, với tính năng đa luồng. Mặc dù WinRAR mất nhiều thời gian hơn để nén xong thư mục 26.3 GB (1 giờ, 9 phút và 50 giây) nhưng nó giảm kích thước  xuống 13.8GB bằng  gần 50% thư mục gốc (khả năng nén file dung lượng lớn vô cùng tốt).

– Giải nén file:

Mặc dù WinRAR chỉ hỗ trợ nén ra 2 định dạng phổ biến RAR và ZIP nhưng phần mềm này hỗ trợ giải nén tới 14 định dạng nén như RAR, ZIP, CAB, ARJ, LZH, TAR, GZ, ACE, UUE, BZ2, JAR, ISO, 7Z và Z.

WinRAR cũng có thể sửa chữa các tập tin nén bị  hỏng. Các tệp tin, đặc biệt tệp lớn, có thể bị hỏng khi chúng được giải nén và nén lại nhiều lần. Điều này có thể dẫn đến mất thông tin trong tệp nén. Nếu tài liệu nén của bạn bị hư hỏng hoặc bị mất tập tin, WinRAR sẽ tự động tìm và sửa chữa những tệp đó khi bạn bắt đầu quá trình giải nén.

Bấm chuột phải vào file giải nén chọn Extract Here nếu không muốn tạo thêm thư mục mới chứa file giải nén như hình dưới:

winrar giai nen

Nếu bạn muốn gỡ bỏ phần mềm khi không sử dụng nữa có thể tham khảo bài viết:

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *