Đánh giá về phần mềm nén và giải nén miễn phí 7-Zip

Đánh giá về phần mềm 7-Zip

– Ưu điểm
Chức năng nén file nhanh và chất lượng cao cho các phiên bản Windows 32-bit và 64-bit. Hỗ trợ các định dạng nén khác nhau với một hệ thống mã hóa mạnh AES 256.

– Nhược điểm
Phiên bản chính chỉ có sẵn cho Windows, không có sẵn cho Mac hay Linux. Giao diện người dùng đồ họa của phần mềm quá đơn giản.

– Tổng quan
Cung cấp chức năng nén file đáng tin cậy hỗ trợ các định dạng nén khác nhau, cho phép bạn nén và giải nén các tập tin một cách dễ dàng. Việc tích hợp với Windows Shell cho phép bạn nén hoặc giải nén các tệp bằng cách chỉ cần nhấp chuột phải vào tệp.

7-Zip là một phần mềm nén và giải nén tập tin mã nguồn mở được tạo ra và phát triển bởi Igor Pavlov. Phần mềm đáp ứng nhu cầu giải pháp nén file mạnh mẽ có thể được sử dụng bởi bất cứ ai, dù là mục đích cá nhân hay thương mại. Với định dạng nén 7Z của riêng mình, phần mềm này có tỷ lệ nén tốt hơn so với định dạng ZIP hoặc RAR thông thường mà không tốn chi phí cho việc sử dụng phần mềm của người dùng.

phan mem nen giai ne 7-zip

Tỷ lệ nén cao
7-Zip có định dạng nén độc quyền riêng cho tỷ lệ nén cao hơn so với nén ZIP hoặc RAR thông thường. Định dạng này được gọi là 7Z. Đây là tên đuôi tệp mở rộng mà bạn nhận được khi nén các tệp tin với phần mềm này. Tất nhiên, bạn vẫn có thể nén các tệp theo định dạng  ZIP, RAR và các định dạng khác, nhưng với tỷ lệ nén tốt nhất, bạn nên sử dụng định dạng 7z. Phần mềm có thể cung cấp một định dạng nén cao bởi vì nó sử dụng công nghệ nén LZMA và LZMA2, có khả năng giảm kích thước tệp của bạn tới kích thước nhỏ nhất có thể khi nén.

Hệ thống mã hóa mạnh
Không chỉ cung cấp chức năng nén các tệp tin của bạn với tỷ lệ nén cao, nó còn cung cấp một hệ thống mã hóa mạnh cho tài liệu của bạn. Bằng cách này, khi bạn muốn bảo vệ các tệp nén bằng mật khẩu, nó có thể tạo ra sự bảo vệ rất mạnh mẽ cho các tệp lưu trữ của bạn. Nó sử dụng công nghệ nén AES-256 mạnh mẽ để đảm bảo rằng các tệp lưu trữ của bạn được bảo vệ tốt và khó giải mã, ngay cả khi bạn cố gắng mở nó mà không cần mật khẩu. Tuy nhiên, hệ thống mã hóa mạnh này chỉ có sẵn cho các định dạng 7z và ZIP, vì vậy bạn không thể bảo vệ lưu trữ của mình bằng hệ thống mã hoá này trong các định dạng khác.

Tích hợp Windows Shell
Sau khi cài đặt trên hệ thống của bạn, trình lưu trữ tập tin 7-ZIP được tích hợp luôn vào hệ thống Windows Shell của bạn, nghĩa là bạn rất dễ dàng truy cập vào chức năng của phần mềm bất cứ lúc nào. Để sử dụng phần mềm thông qua Windows Shell, bạn chỉ cần kích chuột phải vào các tập tin mong muốn và chọn tùy chọn 7-Zip trong Windows Shell, sau đó bạn có thể nén hoặc giải nén các tập tin của bạn một cách dễ dàng thông qua thao tác đơn giản này. Bạn có thể nén các tệp của bạn thành định dạng 7z hoặc ZIP bằng cách nhấp chuột phải vào tệp của bạn. Không chỉ có vậy, nó còn có một chức năng quản lý tập tin mạnh mẽ cho phép bạn quản lý các tập tin, cũng như nén hoặc giải nén nhiều tập tin cùng một lúc.

Hỗ trợ cho các định dạng nén khác nhau
Phần mềm này hỗ trợ rất nhiều định dạng nén tập tin, và nó có thể được sử dụng làm phần mềm nén tập tin chính của bạn mà không gặp trở ngại nào. Để nén, phần mềm có thể nén các tệp của bạn sang định dạng ZIP, 7Z, GZIP, BZIP2, XZ, TAR và WIM. Để giải nén, phần mềm có thể giải nén nhiều tệp lưu trữ dưới các định dạng sau: RAR, ZIP, ISO, 7Z, TAR, WIM, XZ, BZIP2, GZIP, VDI, VHD, AR, CAB và nhiều hơn nữa. Phần mềm có thể tự động phát hiện các định dạng tập tin lưu trữ mà bạn đưa vào hệ thống. Một số định dạng tệp chỉ có thể được giải nén hoặc giải nén bằng phần mềm 7-Zip.

– Kết luận
Khi bạn đang tìm kiếm một phần mềm nén file tin cậy và miễn phí, bạn chỉ có một vài lựa chọn. Tuy nhiên, 7-Zip nổi bật so với phần mới các phần mềm tương tự vì nó cung cấp định dạng nén sở hữu riêng, với tỷ lệ nén cao so với phần mềm tương tự khác. Hơn nữa, phần mềm này hoàn toàn miễn phí để sử dụng cả cho mục đích cá nhân và thương mại, làm cho phần mềm này là phần mềm nén tệp hàng đầu được khuyên dùng  cho hệ điều hành Windows của mình. Với các tính năng khác mà nó cung cấp, chẳng hạn như tích hợp Windows Shell, nhiều định dạng được hỗ trợ, mã hóa 256-bit và trình quản lý tệp, phần mềm này có thể dễ dàng là phần mềm nén bắt buộc phải có cho Windows.
Mặc dù phần mềm 7-Zip chính chỉ có sẵn cho hệ điều hành Windows 32-bit và 64-bit, nhưng có nhiều phiên bản khác nhau của phần mềm có sẵn cho các hệ điều hành khác. Các phần mềm này chủ yếu là không chính thức, vì vậy nó không được hỗ trợ bởi các nhà phát triển chính 7-Zip. Một số phần mềm là keka cho Mac OSX và gói p7zip cho các phiên bản Linux khác nhau, chẳng hạn như Debian, Fedora, Solaris, Amiga, FreeBSD và hơn thế nữa.

Hướng dẫn cài đặt

Link tải phần mềm 7-Zip: http://www.7-zip.org/download.html

Chọn phiên bản 32 bit hay 64 bit phù hợp với máy tính của bạn.

Sau khi tải phần mềm về máy cài đặt như hình dưới:

7 zip setup

Bấm Install để cài đặt

Để nén và giải nén 1 tài liệu bất kỳ chỉ cần bấm chuột phải và chọn như hình dưới:

7 zip su dung

Tham khảo thêm

Nếu bạn muốn gỡ bỏ phần mềm khi không sử dụng nữa có thể tham khảo bài viết:

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *